Về Duy Xuyên với vẻ đẹp làng sen Trà Lý

Đầm sen Trà Lý thuộc xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Nơi đây là một xã miền núi, hoang vu, khá ít cư dân sinh sống nhưng trong đó còn ẩn chứa nhiều điều kỳ thú mà ít người biết đến. Đây cũng là vựa sen lớn nhất khu vực Quảng Nam.

Người từ khắp các địa phương lân cận và cả Hội An, Tam Kỳ, Đà Nẵng rủ nhau về cánh đồng chuyên canh sen Trà Lý – Đồng Lớn ở xã Duy Sơn (Duy Xuyên) – cánh đồng sen lớn nhất Quảng Nam hiện nay, để ngắm hoa sen nở.

 

sen trà lý

Theo chia sẻ của nhiều người, sở dĩ họ chọn đồng sen Trà Lý – Đồng Lớn để thư giãn, ngắm hoa, chụp ảnh là vì cánh đồng này rộng hơn 20ha, nhiều hoa, lại nằm kề chân núi với khung cảnh cực kỳ nên thơ, thanh bình. Việc dạo chơi với hoa sen ở đây rất dễ dàng vì sen được trồng tập trung trên ruộng cạn, có nhiều lối đi chằng chịt khắp cánh đồng chứ không phải trồng trên ao, đầm ngập nước và nhiều bùn lầy như các nơi khác.

 

 

Ngoài ra, đồng sen Trà Lý – Đồng Lớn còn có sức hấp dẫn hơn nhiều đầm sen khác là nằm không quá xa – cách Trà Kiệu chưa đầy 9km. Tuyến đường nối từ Trà Kiệu đến đây cũng rất đẹp, qua nhiều đồi dốc trập trùng, cây rừng xanh mát.Du khách có thể gọi dịch vụ xe để đưa đón tận nơi.

 

Ngoài vẻ đẹp của khung cảnh chung và của hoa sen, đồng sen Trà Lý – Đồng Lớn được nhiều người tìm đến còn vì vị trí đặc địa của nó: không quá xa thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên), lại rất gần với các điểm du lịch thủy điện Duy Sơn, Di tích Khu ủy Quảng Đà, núi Hòn Chồng, hồ chứa nước Phú Lộc…

sen trà lý

Sau khi ngắm sen, từ đây du khách còn có thể ghé chơi khu du lịch sinh thái thủy điện Duy Sơn (cách 6km), thăm Di tích Khu ủy Quảng Đà (cách 10km), đi hái sim, ngắm cảnh núi Hòn Chồng (cách 2km) hay dạo chơi hồ chứa nước Phú Lộc (cách 1km).

Vào mùa sen nở rộ, bình quân mỗi ngày có vài trăm lượt người tìm đến đồng sen Trà Lý – Đồng Lớn để vui chơi, ngắm cảnh.  

Trong khoảng thời gian sen nở rộ (từ đầu tháng 6 đến đầu tháng 7), bình quân mỗi ngày có vài trăm lượt người tìm đến Trà Lý – Đồng Lớn; vào các ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ, số người đi ngắm sen tăng lên 400-500 lượt người mỗi ngày.

 

sen trà lý

Anh Phan Văn Trung – chủ của 20 sào sen ở cả 2 cánh đồng Trà Lý và Đồng Lớn, cho biết sự xuất hiện của quá nhiều du khách vào mùa sen nở rộ đã làm cho vùng đất vốn yên ắng này đông vui, tấp nập hẳn lên. Tuy nhiên, người trồng sen cũng vất vả hơn do phải đưa người ra tận ruộng để hướng dẫn đường đi lối lại, và đặc biệt là để nhắc nhở, cảnh báo những người tự ý bẻ hoa làm dáng chụp ảnh. “Với lượng người quá đông như vậy, chỉ cần mỗi người bẻ một bông thôi là đã nát hết đồng sen rồi, chưa kể một số người bẻ cả bó để chụp ảnh” – anh Trung phân trần.

 

sen trà lý

Do chưa có bất kỳ một dịch vụ nào ở đây nên sau khi ngắm sen, đa số du khách ghé vào các vạt rừng chung quanh đồng sen để nghỉ ngơi, ăn uống trước khi tỏa đi các di tích, thắng cảnh gần đó. Duy Xuyên đang nghiên cứu phát triển dịch vụ du lịch Duy Xuyên kết hợp làng sen Trà Lý thơ mộng này.

Ông Đinh Chín – người đang sở hữu 12 sào đất trồng sen ở Trà Lý, cho biết do nhận thấy thu nhập từ trồng sen cao hơn rất nhiều so với trồng lúa nên họ tập trung đầu tư cho sen trước đã, chứ chưa nghĩ sẽ làm gì khác hơn. Tùy vào năng suất, sản lượng và giá cả của từng năm, sau khi trừ chi phí (giống, phân bón, công chăm sóc…), cây sen đem lại thu nhập cho người trồng 2,5 đến 4,5 triệu đồng/sào.

Xem thêm bài viết về dịch vụ thi công hồ cá koi